Công nghệ Var là gì? Tại sao phải áp dụng Var vào bóng đá

Khi xem bóng đá bạn thường nghe bình luận viên nhắc đến công nghệ Var khi bình luận. Có nhiều anh em nghe quen nhưng không hiểu cụ thể đây là công nghệ gì. Vậy hôm nay hãy cùng kênh trực tiếp bóng đá Vaoroi khám phá xem thử Công nghệ Var là gì? Vì sao lại được áp dụng trong bóng đá nhé.

Công nghệ VAR là gì?

VAR là từ viết tắt của Var Assistant Referee là công nghệ sử dụng video để hỗ trợ trọng tài trong một trận đấu tránh gây tình trạng nhầm lẫn hoặc sai xót trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Công nghệ này hỗ trợ trọng tài xem lại video tình huống từ nhiều góc độ khác nhau. Có một tổ check Var cùng hỗ trợ trọng tài, đưa ra tình huống thực tế trên sân.Trọng tài sẽ là người cuối cùng quyết định

Công nghê Var là gì
VFF áp dụng công nghệ VAR trong trận đấu ở Mỹ Đình

 

Cách mà công nghệ VAR hoạt động?

Được biết VAR được thử nghiệm tại Anh và một số trận ở Đức trước khi trở nên phổ biến rộng rãi như hiện tại. Năm 2018 là năm đầu tiên VAR được áp dụng trong một kì World Cup.

Tùy từng giải đấu cũng như cơ sở hạ tầng của quốc gia tổ chức, hệ thống Var được lắp đặt không giống nhau. Số lượng tối thiểu là 33 camera sẽ được sử dụng trong một trận , trong đó sẽ có 4 camera quay Slow Motion, 8 camera  quay Super Slow Motion, những camera còn lại cũng phải đạt độ phân giải Ultra HD để mang đến những hình ảnh chi tiết nhất có thể. 33 camera được hoạt động liên tục với nhiều góc nhìn, đặc biệt một sô vị trí sẽ được sử dụng camera chuyên dụng như cầu môn hoặc đường biên.

Đội ngũ trọng tài trong phòng VAR sẽ nhận được video quay lại tất cả các tình huống trên sân, bao gồm các video quay nhanh, quay chậm, các góc độ khác nhau. Các trọng tài VAR sẽ đưa tin đến cho trọng tài chính bắt chính trận đấu đang di chuyển trong sân. Hoặc trong tình huống trọng tài chính muốn muốn được hỗ trợ, thì những trọng tài VAR cũng là những người cung cấp chính xác những tình huống trên sân.

Xem thêm: Giải Nations League là gì?

Khi nào công nghệ VAR được áp dụng?

Một số tình huống áp dụng check VAR như: Việt vị, phạm lỗi trong vùng cấm, phạt thẻ đỏ hoặc thẻ vàng các cầu thủ trên sân, bàn thắng có hợp lệ hay không, có chạm tay hay không.

Tranh cãi về bàn thắng

Với những bàn thắng không được đội bên kia chấp nhận, công nghệ VAR sẽ vào cuộc hỗ trợ trọng tài xem lại tình huóng dẫn đến bàn thắng. Có một số lỗi nhỏ dẫn đến tình huống bóng vào khung thành như bóng chạm tay, hoặc việt vị cũng được công nghệ VAR quay lại rõ ràng. Sau khi kiểm tra trọng tài sẽ đánh giá mức độ phạm lỗi để đưa ra quyết định cuối cùng có công nhận bàn thắng hay không.

Đá phạt đền 11 mét – Penalties

Đá Penalties là một trong những tình huống phải check VAR nhiều nhất. Trọng tình huống này check VAR để đảm bảo đội bóng có xứng đáng nhận được quả đá phạt đền hay không. Tránh việc gây tranh cãi trong cả hai đội

Bạo lực trên sân phải nhận thẻ

Đây cũng là tình huống check VAR nhiều nhất. Phạm lỗi trong bóng đá là điều không thể tránh khỏi, nhưng hành vi cố tình phạm lỗi- bạo lực trong bóng đá sẽ bị xử phạt nặng nề, vì nó không chỉ gây ảnh hưởng đến thể chất và tâm lý của cầu thủ trên sân mà còn gây bất bình trong lòng người hâm mộ. Vì vậy, công nghệ VAR sẽ hỗ trợ trọng tài xem lại video tình huống trước khi đưa ra quyết định có phạt thẻ đỏ trực tiếp hay không. Lỗi thẻ vàng sẽ không áp dụng công nghệ VAR.

Những phán quyết không chính xác đến từ trọng tài

Trong thực tế rất nhiều lần trọng tài thổi phạt sai hoặc đưa ra những nhận định sai vì ông không thể bao quát toàn bộ trận đấu. Công nghệ VAR giúp trọng tài hạn chế đưa ra những nhận định không chính xác.

Những ưu điểm và khuyết điểm khi áp dụng công nghệ VAR

Bất kì một công nghệ nào khi áp dụng cũng có những ưu và khuyết điểm riêng, công nghệ VAR cũng tương tư như vậy

Ưu điểm của công nghệ VAR

  • Hỗ trợ trọng tài trên sân đưa ra cái nhìn chính xác, khách quan.
  • Giảm tình trạng tranh cãi và xung đột giữa cái đội bóng, người hâm mộ
  • Đảm bảo tính chất công bằng, khách quan trong các trận đấu

Khuyết điểm của công nghệ VAR

  • Mất thời gian và gây gián đoạn cho trận đấu
  • Khiến trọng tài bị phụ thuộc vào công nghệ, không thể đưa ra nhận định riêng trong nhiều tình huống.

Công nghệ VAR áp dụng trong kì World Cup 2022

Năm 2022 là năm thứ lần thứ 2 công nghệ VAR được áp dụng chính thức tại một kì World Cup ( lần đầu tiên là năm 2018).

Với trang bị 42 camera ở  tất cả 8 sân vận động lớn ở Quatar và đội ngũ trọng tài Var có quyền kiểm soát tất cả các camera trong hệ thống. Trong số đó có 8 camera có vai trò phát lại video một cách chậm nhất để trọng tài có thể nhìn rõ mọi chi tiết trong trận đấu. Đội Var có tổng cộng 8 thành viên, 4 nhân viên trực chính và 4 nhân viên khác hỗ trợ

Ngoài ra Word Cup 2022 còn sử dụng công nghệ bán tự động để hỗ trợ theo dõi chính xác vị trí các cầu thủ di chuyển, từ đó đưa ra những nhận định chính xác tránh gây trãnh cãnh giữa hai đội cũng như khán giả xem trực tiếp tại sân và khán giả theo dõi qua màn hình.

Công nghệ VAR là
Công nghệ VAR ở World Cup 2022

 

Kết luận

Việc áp dụng công nghệ VAR vào mỗi trận đấu đang dần trở thành xu hướng trong thể thao. Qua bài viết này Vaoroi đã cung cấp đến cho anh em những cái nhìn chính xác về Công nghệ VAR, cũng như đã hiểu được khái niệm Công nghệ VAR là gì? Anh em theo dõi thêm nhưng thông tin thể thao hữu ích tại chuyên mục cẩm nang bóng đá.

Xem thêm: Leagues Cup là gì?

Bion CEO

Viết một bình luận