Đá luân lưu là gì? Luật đá luân lưu 11m mới nhất năm 2023

Bóng đá là bộ môn thể thao vua với hàng tỷ người hâm mộ trên toàn thế giới. Trong bóng đá có nhiều khái niệm, thuật ngữ mà anh em xem bóng đá thường nghe qua, vậy anh có biết biết Đá luân lưu là gì? Vì sao lại có luật đá luân lưu không? Hãy cùng Voaroi khám phá những thông tin liên quan nhé!

Đá luân lưu là gì

Đá luân lưu không có khái niệm cụ thể, nhưng chúng ta có thể thông qua tìm hiểu đặc điểm, cách áp dụng và ý nghĩa của việc đá luân lưu trong bóng đá để hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Đá luân lưu là gì

Đá luân lưu ( hay còn gọi là đá phạt đền, đá Penalty) là hình thức sút bóng cách khung thành 11m, khi đó cầu thủ sẽ đối mặt với thủ môn để sút bóng. Đây cũng là hình thức sụt phạt được áp dụng khắp thế giới. Đá phạt đền sẽ diễn ra ở những vòng đấu loại trực tiếp, bắt buộc phải xác định đội thắng, đội thua. Thông thường mỗi đội sẽ đá 5 trái. Hoặc trong trận đấy xảy ra tình huống phạm lỗi ngiêm trọng trong khu vực 16m50, khi đó trọng tài sẽ thổi phạt đội phạm lỗi, đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả đá phạt đền

Đá luân lưu trong bóng đá

Vì sao phải đá luân lưu

  • Tình huống 1: Sau 90 phút thi đấu chính thức nếu hai đội có kết quả hòa nhau, hai đội sẽ đá 2 hiệp phụ tổng cộng 30 phút, nếu sau 2 hiệp phụ vẫn không phân thắng bại, vậy các cầu thủ sẽ bước vào loạt sút luân lưu để xác định đội chiến thắng.
  • Tình huống 2: Trong khu vực 16m50 chỉ có thủ môn được chơi bóng bằng ta, nếu cầu thủ cố tình hoặc vô tình chơi bóng bằng tay, thì đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt đền
  • Tình huống 3: Trong khu vực 16m50 nếu cầu thủ đối phương bị phạm lỗi nghiêm trong, tùy vào mức độ nghiêm trọng, trọng tài sẽ quyết định có nên thổi phạt đền hay không. Ngoài ra một số tình huống như lôi kéo, đẩy đối phương ngã trong khu vực 16m50, xúc phạm đối phương, hoặc chơi xấu, trong tài cũng có thể thổi phạt đền

Luật đá luân lưu 11m của FIFA năm 

Cùng Vaoroi tìm hiểu luật đá luân lưu 11m của FIFA áp dụng cho những trận đấu đá luân lưu để phân định thắng thua nhé.

Quy định khi tham gia đá luân lưu

Trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định lựa chọn khung thành nào đá luân lưu, để thuận tiện cho các cầu thủ di chuyển, hai đội sẽ tiến hành đá trong cùng một khung thành.

Trọng tài cũng dựa vào việc tung đồng xu để xác định đội nào đá trước đội nào đá sau. Theo đánh giá của chuyên gia đội đá trước sẽ có lợi thế về mặt tâm lý.

Mỗi đội sẽ đá 5 lần. Đội nào hoàn thành 5 lần sút thành công sớm nhất sẽ giành chiến thắng, cũng có những trường hợp không cần đá đủ 5 quả, vì chiến thắng đã được xác định từ những quả trước đó.

Xem thêm: Champions League là gì?

Ai được tham gia đá luân lưu

Những cầu thủ chơi chính thức trên sân sau khi hiệp phụ kết thúc. Điều đó có nghĩa là những cầu thủ bị thay ra hoặc đang ngồi dự bị chờ thay vào đều không đủ điều kiện để tham gia đá luân lưu.

Số lượng cầu thủ tham gia đá luân lưu

Mỗi đội sẽ đá 5 quả tương đương với 5 cầu thủ, tuy nhiên có trường hợp phân định thắng thua trước quả thứ 5 thì những quả còn lại không cần đá

Ví dụ: một đội đá thành công 3 quả đầu tiên, đội còn lại đá hỏng 3 quả đầu tiên, lúc này thắng thua được phân định, và không cần đá những lượt tiếp theo, lúc này mỗi đội chỉ cần 3 thành viên thực hiện đá.

Thời gian đá luân lưu trong bao lâu

Sẽ không giới hạn thời gian sút luân lưu. Nếu trải qua 5 lần đá vẫn không xác định được thắng thua, vậy sẽ đá tiếp đến khi nào xác định được thắng thua thì dừng lại.

Đá luân có thường xuyên diễn ra không

Những giải đấu lớn tầm cỡ quốc tế việc đá luân lưu thường xuyên xảy ra. Vì ở những giải này quy tụ những đội mạnh, thực lực ngang nhau. Mỗi trận đấu trở nên căng thẳng hơn, việc ghi bàn tạo ra cách biệt để thắng là chuyện không dễ dàng. Do vậy các đội bóng thường phải trải qua hiệp phụ và sút luân lưu.

Đá luân lưu có khó không

Khi thực hiện đá, trước mặt cầu thủ chỉ có trái bóng và thủ môn, thông thường sẽ đá trúng cầu môn, theo thống kê có đến hơn 75% các cầu thủ đều thành công. Những tình huống thất bại phần lớn là do áp lực tâm lý. Nên các đội sẽ thường chọn những cầu thủ có nhiều kinh nghiệm thi đấu, tố chất tâm lý mạnh để thực hiện những quả đá phạt đền, đặc biệt là người thực hiện quả đá đầu tiên, vì nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của những người đá sau. Do vậy các đội bóng thường không muốn bước vào loạt đá phạt đền.

Argentina vô đich World Cup 2022 qua loạt đá luân lưu

Kết luận

Qua bài viết trên anh em đã hiểu được Đá luân lưu là gì, quy trìnnh cũng như cách thức đá luân lưu như thế nào phải không. Để xem thêm nhiều kiến thức thú vị về bóng đá hãy theo dõi chuyên mục cẩm nang thể thao trên website Vaoroi nhé!

Xem thêm: La Liga là gì?

Bion CEO