Europa League là gì? Sự khác nhau giữa Cup C1 và Cup C2

Nhắc đến các giải vô địch quốc gia Châu Âu, anh em thường nhớ đến UEFA Champions League, nhưng có một giải đấu cũng nổi tiếng không kém và có bề dày lịch sử chính là Europa League, vậy Europa League là gì? Anh em hãy cùng Vaoroi tìm hiểu những điều thú vị xung quanh giải đấu này nhé.

Europa League là gì?

Europa League tên đầy đủ là UEFA Europa League viết tắt là UEL. Đây là giải đấu được liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức bằng năm dựa trên thành tích thi đấu của câu lạc bộ trong nước. Giải đấu này thường được gọi với cái tên thân thương là Cúp C2, còn UEFA Champion League được gọi là Cúp C1.

Europa League là gì

Điều thú vị về Europa League

Europa League qua nhiều lần sáp nhập, đổi tên, cũng như đổi thể thức thi đấu đã góp phần tạo nên những điều độc đáo cho giải đấu này. Cùng Vaoroi tìm hiểu những điều thú vị đó nhé:

Vì sao lại gọi là Europa League

Europa League được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1955 với hơn 10 thành phố ở Châu Âu tham dự. Sau đó giải được đổi tên thành Cúp UEFA.

Vào năm 1999 giải đấu Europa League chính thức bị hủy bỏ, nhưng sau đó nó lại được sáp nhận với Cúp C3 và giữ nguyên tên Cúp UEFA.

Với việc thay đổi yêu cầu tham dự, và mở sộng số lượng đội tuyển tham dự giải đấu, giai đoạn 2009-2010 Cúp UEFA có đến 48 câu lạc bộ tham dự.

Đến năm 2009, Liên đoàn bóng đá Châu Âu  UEFA đã hợp nhất với UEFA Intertoto Cup mở ra một giải đấu lớn hơn. Với việc thay đổi yêu cầu tham dự, và mở sộng số lượng đội tuyển tham dự giải đấu đã được đổi tên thành Europa League như ngày hôm

Cách thức thi đấu

Cách thức thi đấu đã được thay đổi bắt đầu từ mùa giải 2018/19 đó là các đội bóng bị loại ở vòng ba và các đội vô địch trong nước nhưng chơi thua ở vòng loại Champions League cũng sẽ được chuyển qua thi đấu ở giải Europa League.

Thành tích giải thưởng

Như thường lệ đội bóng giành chức vô địch các năm cũng được nhận Cúp vô địch gọi là Cúp Europa League.

Chiếc Cúp vô địch sản xuất vào năm 1972 bằng bạc và nặng 15kg. Các đội vô địch đều nhận được 1 chiếc cúp bản sao làm giống với chiếc Cup ban đầu.

Một điều thú vị khác là câu lạc bộ giành chức vô địch 3 lần liên tiếp sẽ được liên đoàn bóng đá Châu Âu  UEFA tặng một biểu tượng đặc biệt gắn lên tay áo. CLB duy nhất được trao vinh dự này là Sevilla

Tiền thưởng mỗi mùa giải cũng không giống nhau, tùy thuộc vào giá trị bản quyền truyền hình qua từng năm. Ví dụ như ở mùa giải 2019-2020 mỗi đội tham dự vòng bảng nhận gần 3 triệu Euro, sau mỗi trận thắng vòng bảng sẽ nhận thêm 570.000 Euro, trận hòa chỉ nhận được 190.000 Euro. Đôi đầu bảng nhận được 1 triệu Euro, đứng thứ hai nhận được 500.000 Euro. Càng tiến sâu vào vòng trong các đội càng nhận được nhiều tiền thưởng hơn:

  • Vòng đấu 32 đội là 500.000 Euro.
  • Vòng 16 đội là 1.100.000 Euro.
  • Vòng tứ kết là 1.500.000 Euro
  • Vòng bán kết là 2.400.000 Euro.
  • Đội á quân nhận được 4.500.000 Euro
  • Đội vô địch nhận được 8.500.000 Euro.

 

europa-league- la-gi
Bảng đấu mùa giải 2022-2023

Kỉ lục qua các năm

Đội bóng giành được nhiều Cúp vô địch nhất: Barcelona và Sevilla với 5 lần nâng Cup vô địch Europa .

Một số đội bóng từng 2 lần vô địch Europa League: Real Madrid, Atletico Madrid, Tottenham Hotspur…..

Câu lạc bảo bảo vệ thành công chức vô địch của mình khi 3 lần liên tiếp vô địch Europa League là Sevilla

Xem thêm: Cộng nghệ Var là gì?

Phân biệt Europa League và Champion League

Europa League và Champion League đều là những giải đấu quan trọng hàng đầu Châu Âu, nhưng Champion League gọi là Cúp C1 trong khi Europa League gọi là Cúp C2. Như vậy có thể thấy Champion League nổi tiếng hơn một bậc.

Tuy vậy cả hai giải đấu đều quy tụ những đội bóng hàng đầu Châu Âu.

Trong khi Cúp C1 ngay từ mùa giải đầu tiên 1955/1956 đã được xác định là giải đấu hàng đầu Châu Âu thì Cup C2 đến tận năm 1971 mới bắt đầu mở rộng phạm vi thi đấu và điều kiện tuyển chọn để trở thành một trong 2 giải đấu quan trọng nhất của Châu Âu.

Hình thức thi đấu

Hai giải đấu lớn nhất Châu Âu đều thi đấu theo hình thức: trải qua vòng đấu bảng rồi đến vòng loại trực tiếp. Thông thường trong một tuần các trận bóng của cúp C1 sẽ được đá vào các ngày tối thứ 3 và tối thứ 4. Còn Cúp C2 sẽ được đá vào các tối thứ 5.

Mỗi đội sẽ đá với nhau hai vòng, hai đội đứng đầu mỗi bảng đấu sẽ đá vòng loại trực tiếp. Cho đến khi tìm được 4 đội vào chơi trận bán kết, 2 đội vào chơi trận chung kết.

Có thể nói rằng Europa League là nơi dành cho các đội không đủ tài năng tham gia giải Champions League.

Vô địch giả C1 có được tham dự giải C2 không?

Có một câu hỏi khá thú vị mà rất nhiều anh em quan tâm đó là đội vô địch Champions League có được tham gia Europa League không?

Vaoroi xin trả lời cho các anh em là Được. Đội bóng vô địch Cup C1 sẽ được đặc cách tham dự Europa League ngay từ vòng bảng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về một trong những giải đấu hấp dẫn nhất Châu Âu mà đội ngũ admin của Vaoroi đã cung cấp đến anh em. Qua bài viết này anh em đã hiểu về khái niệm Europa League là gì, cũng như biết thêm những thông tin thú vị liên quan đến giải đấu. Anh em đọc thêm những bài viết khác trong chuyên mục cẩm nang thể thao để cập nhật thêm nhiều điều thú vị về thể thao trong nước cũng như quốc tế nhé.

Xem thêm: Kèo 1/2 là gì?

Bion CEO