Fair Play là gì? Ý nghĩa của lối chơi Fair Play trong bóng đá

Fair play là khái niệm được áp dụng rất phổ biến trong các giải đấu thể thao chuyên nghiệp. Đặc biệt là trong bộ môn bóng đá với mức độ cạnh tranh rất cao thì khái niệm Fair Play còn càng được quan tâm hơn. Vậy cụm từ Fair Play là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong thể thao nói chung và bóng đá nói ? Hãy cùng Vaoroi tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé.

Fair Play là gì?

“Fair-Play” là từ tiếng Anh ghép bởi 2 từ “Fair” – nghĩa là công bằng và từ “Play” – nghĩa là thi đấu. Như vậy từ ghép Fair Play có thể dịch sát nghĩa ra tiếng Việt là “Thi đấu công bằng“. Đây là khái niệm chỉ cách thi đấu đẹp, trung thực, tôn trọng luật chơi, tuân theo các quy định được ban hành bởi các cơ quan quản lý của các vận động viên thể thao. Khi thi đấu, mỗi vận động viên đều mong muốn giành được chiến thắng, nhưng hãy chiến thắng một cách trung thực, đẹp đẽ, nhận được sự tôn trọng của cả đối thủ và người hâm mộ.

Khi thi đấu các môn thể thao, các vận động viên cần tuyệt đối không chơi bẩn, phạm lỗi cố tình. Sự đúng sai khi thi đấu thể thao sẽ được xét đoán bởi các trọng tài (người điều khiển trận đấu). Các trọng tài cần phải xét đoán chính xác, trung thực và tuyệt đối không thiên vị khi điều hành các trận đấu thể thao chuyên nghiệp.

Nguồn gốc của cụm từ Fair Play

Fair play là một khái niệm đã có từ lâu đời. Tuy nhiên, tinh thần này chưa được quy định cụ thể và bắt buộc thực hiện bởi luật pháp nên những hành vi thiếu công bằng, va chạm trên sân thi đấu vẫn thường xuyên xảy ra.

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã ban hoàng luật chơi fair play áp dụng vào bộ môn bóng đá bắt đầu từ kì World Cup 2018

Ý nghĩa của lối chơi Fair Play

Fair play là một khái niệm quan trọng trong bóng đá, nó không chỉ là việc tuân thủ các quy tắc của trò chơi, mà còn là việc thể hiện sự tôn trọng, công bằng và đạo đức với đối thủ, trọng tài và khán giả. Fair play đề cao tố chất của các cầu thủ, khiến họ trở thành những người có trách nhiệm, tự giác và nhân văn. Do đó, khi mỗi cầu thủ tuân thủ luật fair play sẽ góp phần tạo nên một sân chơi hài hòa và văn

Khi tham gia thi đấu thể thao, chiến thắng không phải là điều duy nhất mà bạn nên quan tâm mà là bạn đã cố gắng hết sức mình như thế nào. Chỉ cần bạn thi đấu thể thao một cách fair play thì dù có không chiến thắng, không đoạt được ngôi vô địch thì bạn vẫn có được rất nhiều giá trị quý giá khác. Vaoroi sẽ tổng hợp những giá trị mà lối chơi fair play mang lại cho mỗi cầu thủ

Tạo ra một sân chơi công 

Khi thi đấu thể thao, chỉ có chiến thắng một cách công bằng, chân thật mới có giá trị. Tất cả những chiến thắng mà không dựa trên sự cạnh tranh fair play thì đều không xứng đáng.

Sự tôn trọng giành cho chính mình và cho đối thủ

Khi tham gia thi đấu thể thao, các vận động viên cần biết tôn trọng đối thủ, đồng đội, trọng tài và khán giả. Dù bạn có thắng hay thua thì luôn phải giữ được sự tôn trọng ấy.

Tình bạn, tình hữu nghị giữa các vận động viên

Những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với bạn sẽ là những người bạn cùng phát triển. Hãy đừng coi đối thủ là kẻ thù mà hãy đối xử với họ như những người bạn.

Nhận được sự đối xử bình đẳng

Cạnh tranh công bằng là điều quan trọng trong thể thao. Nếu không có sự công bằng thì chiến thắng của bạn sẽ không còn giá trị nữa.

Xem thêm: Cạ cứng là gì?

Tạo ra một sân chơi thể thao không gian lận

Fair Play là không gian dối bằng cách sử dụng chất kích thích hoặc doping. Bất kỳ hành vi gian lận nào cũng làm mất đi ý nghĩa của mọi cuộc thi đấu thể thao.

Rèn luyện cho mỗi vận động viên sức chịu đựng

Việc biết cách tôn trọng những ý kiến, lựa chọn mà bạn có thể không tán thành sẽ nâng cao khả năng dung hoà của bạn. Điều này sẽ giúp bạn trở nên chín chắn và thành công hơn trong cuộc sống.

Tăng sự đoàn kết giữa các vận động viên

Điều quan trọng là đồng cảm, chia sẻ tình cảm, mục đích và khát vọng với nhau. Đồng cảm lẫn nhau tạo nên sức mạnh chung cho cả nhóm.

Luật thi đấu của Fair Play

Luật Fair play của FIFA là một bộ quy tắc nhằm đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong các trận đấu bóng đá quốc tế. Luật này được áp dụng để xác định thứ hạng của các đội bóng khi có sự cân bằng về điểm số, hiệu số bàn thắng và số bàn thắng. Theo luật này, các đội bóng sẽ bị trừ điểm nếu có cầu thủ nhận thẻ phạt trong trận đấu. Cụ thể, luật Fair play quy định như sau:

  • Đội bóng sẽ bị trừ 1 điểm nếu có cầu thủ trong đội bị phạt 1 thẻ vàng
  • Đội bóng sẽ bị trừ 3 điểm nếu có cầu thủ trong đội nhận 2 thẻ vàng
  • Đội bóng sẽ bị trừ 4 điểm nếu cầu thủ trong đội nhận 1 thẻ đỏ trực tiếp
  • Đội bóng sẽ bị trừ 5 điểm nếu cầu thủ trong đội nhận 1 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ trực tiếp

Fair Play được áp dụng như thế nào

Khi các đội bóng tham gia các giải đấu được FIFA đứng ra tổ chức, số điểm khi bị nhận thẻ phạt được tính như sau:

  • Thẻ vàng bị trừ 1 điểm
  • Thẻ đỏ bị trừ 2 điểm

FIFA sẽ dựa theo số điểm trừ thẻ phạt để tính điểm xếp hạng trên bảng xếp hạng của FIFA. Ví dụ có 4 đội bằng điểm nhau, thì đội nào có điểm số Fair Play cao hơn sẽ là đội được đi tiếp vào vòng trong

Kết luận

Qua bài viết trên, Vaoroi đã giúp anh em hiểu được khái niệm Fair Play là gì và ý nghĩa của lối chơi fair play trong bóng đá nói riêng và thể thao nói chung. Hy vọng mỗi vận động viên khi tham gia thi đấu đều giữ cho minh một lối chơi văn minh, sạch- đẹp

Anh em đọc thêm những thông tin thể thao thú vị khác tại chuyên mục cẩm nang thể thao nhé!

Xem thêm: Tài xỉu 2 là gì?

Bion CEO