Tìm hiểu giải vô địch Argentina – Giải bóng đá hàng đầu khu vực Nam Mỹ

Nếu bạn là một fan hâm mộ bóng đá và đặc biệt yêu thích bóng đá Nam Mỹ thì chắc hẳn bạn cũng biết tới giải vô địch Argentina. Đây là giải đấu hàng đầu ở Nam Mỹ và cũng là cái nôi của vô số các siêu sao bóng đá nổi tiếng. Nếu bạn còn chưa biết nhiều về giải vô địch Argentina thì hôm nay hãy cùng Vaoroi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu giải vô địch Argentina – Giải bóng đá hàng đầu khu vực Nam Mỹ

Giải vô địch Argentina Primera División, còn được biết đến với tên chính thức là Liga Profesional de Fútbol, hay Torneo Sur Finanzas vì lý do tài trợ, là một giải bóng đá chuyên nghiệp ở Argentina, do Liên đoàn bóng đá Argentina (AFA) tổ chức.

Primera División là giải bóng đá hàng đầu của Argentina và là giải đấu cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá của quốc gia này. Giải đấu áp dụng hệ thống thăng hạng và xuống hạng với Primera Nacional (giải hạng hai), với các đội xếp cuối mùa giải sẽ bị xuống hạng. Từ năm 2020, việc xuống hạng đã bị tạm dừng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Giải vô địch Argentina đầu tiên được tổ chức vào năm 1891
Giải vô địch Argentina đầu tiên được tổ chức vào năm 1891

Giải vô địch đầu tiên được tổ chức vào năm 1891, làm cho Argentina trở thành quốc gia đầu tiên ngoài Vương quốc Anh (nơi Liên đoàn bóng đá ra mắt vào năm 1888, và Liên đoàn bóng đá Scotland và Ireland vào năm 1890) thành lập một liên đoàn bóng đá. Trong những năm đầu, chỉ có các đội từ Buenos Aires, Greater Buenos Aires, La Plata và Rosario gia nhập liên đoàn quốc gia. Các đội từ các thành phố khác bắt đầu tham gia trong những năm sau đó.

Primera División chuyển sang chuyên nghiệp vào năm 1931 khi 18 câu lạc bộ tách khỏi các giải nghiệp dư để thành lập một giải đấu chuyên nghiệp. Từ đó, mùa giải đã được tổ chức hàng năm với nhiều hình thức và lịch thi đấu khác nhau.

Liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá quốc tế (IFFHS) đã xếp hạng giải vô địch Argentina là một trong mười giải đấu mạnh nhất thế giới trong năm dương lịch 2015. Argentina xếp thứ 4 sau La Liga (Tây Ban Nha), Serie A (Ý) và Bundesliga (Đức), nhưng đã tụt xuống vị trí thứ 19 trong danh sách năm 2021.

Thể thức

>> Đọc thêm thông tin Tìm hiểu giải vô địch quốc gia Hà Lan Eredivisie

Chức vô địch

Mùa giải 2024 giải đấu sẽ có 28 đội tham gia tranh tài
Mùa giải 2024 giải đấu sẽ có 28 đội tham gia tranh tài

Mùa giải 2024 sẽ có 28 đội tham gia tranh tài, bao gồm 26 đội từ mùa giải trước và hai đội lên hạng từ 2023 Primera Nacional. Mùa giải sẽ bắt đầu vào ngày 12 tháng 5 và kết thúc vào ngày 15 tháng 12.

Các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm, tổng cộng 27 vòng đấu. Đội có nhiều điểm nhất vào cuối mùa giải sẽ giành chức vô địch.

Xuống hạng

Việc xuống hạng dựa trên hệ thống tính điểm trung bình. Vào cuối mùa giải, hai đội có điểm trung bình kém nhất trong 3 năm sẽ bị xuống hạng, trong khi đội vô địch và á quân của Primera Nacional sẽ được thăng hạng lên Primera División.

Lịch sử 

>> Đọc thêm thông tin Tìm hiểu giải vô địch quốc gia Nhật Bản – Thông tin cơ bản

Giai đoạn nghiệp dư (1891–1931): Copa Campeonato là chiếc cúp đầu tiên được AFA trao tặng, sau đó bị bỏ và cấp lại từ năm 2013 đến 2015. Năm 1891, Hiệp hội Liên đoàn bóng đá Argentina (AAFL) được thành lập, là giải đấu bóng đá đầu tiên ngoài Quần đảo Anh. Trận đấu nghiệp dư đầu tiên diễn ra vào ngày 12 tháng 4 năm 1891 giữa Buenos Aires FC và St. Andrew’s, và Old Caledonians và Belgrano FC.

Giai đoạn chuyên nghiệp (1931–1966): Một giải đấu vòng tròn và câu lạc bộ có nhiều điểm nhất vào cuối mùa giải sẽ giành chức vô địch giải đấu. Giải đấu được tổ chức hàng năm, ngoại trừ năm 1936. Trong giai đoạn này, các câu lạc bộ “Big Five” (River Plate, Boca Juniors, Independiente, Racing, và San Lorenzo) thống trị bóng đá Argentina. Hệ thống tính điểm trung bình để xuống hạng lần đầu tiên được áp dụng vào năm 1957.

Metropolitano và Nacional (1967–1985): Năm 1967, thể thức giải đấu đơn bị bãi bỏ và thay thế bằng hai giải đấu mỗi năm là Metropolitano và Nacional. Thể thức này cho phép các đội nhỏ phá vỡ quyền bá chủ của các câu lạc bộ lớn. Thể thức và lịch thi đấu của Metropolitano và Nacional thay đổi nhiều lần trong giai đoạn này.

Phong cách châu Âu (1985–1991): Năm 1985, giải đấu chuyển sang mùa giải theo phong cách châu Âu với một giải đấu vòng tròn đôi mỗi mùa. Ba điểm cho trận thắng được áp dụng trong mùa giải 1988–89.

River Plate và Boca Juniors là 2 clb hùng mạnh và thành công nhất Argentina
River Plate và Boca Juniors là 2 clb hùng mạnh và thành công nhất Argentina

Apertura và Clausura (1991–2012): Năm 1991, giải đấu đơn được chia thành hai giải vòng đơn là Apertura và Clausura. Từ năm 1995–96, mỗi trận thắng được tính ba điểm.

Thay đổi cuối cùng (2012–2014): Năm 2012, giải đấu chuyển thành “Torneo Inicial” và “Torneo Final”, chỉ có một nhà vô địch mỗi mùa. Một dự án gây tranh cãi để hợp nhất Primera División và Primera B Nacional đã bị hủy bỏ.

Superliga và các thay đổi tiếp theo (2014–2020): Năm 2014, “Torneo de Transición” với 20 đội tham gia được tổ chức. Năm 2015, giải đấu chuyển sang thể thức có 30 đội. Năm 2017, Superliga Argentina ra mắt, được quản lý độc lập nhưng dưới sự giám sát của AFA. Năm 2020, AFA tiếp quản tổ chức các giải vô địch Primera División từ Superliga, và Superliga bị giải thể và thay thế bởi Liga Profesional de Fútbol.

Giai đoạn hiện tại (2020–nay): Năm 2020, AFA tiếp quản tổ chức các giải vô địch Primera División từ Superliga. Superliga bị giải thể và được thay thế bởi Liga Profesional de Fútbol do Marcelo Tinelli chủ trì.

Lời kết

Trên đây là những thông tin tổng hợp về giải vô địch Argentina – Giải bóng đá hàng đầu khu vực Nam Mỹ mà chúng tôi muốn gửi tới cho các bạn đọc. Đừng quên tiếp tục theo dõi các tin tức mới tại chuyên mục cẩm nang để có thể biết thêm những thông tin bóng đá mới mẻ và hấp dẫn mỗi ngày bạn nhé.