ST là gì trong bóng đá? Những tiền đạo cắm xuất sắc trên thế giới

Bóng đá hiện đai phân chia đội hình rất rõ ràng, từng vị trí, từng tuyến riêng biệt. ST là một vị trí rất quan trọng trong đội hình ra sân của một đội bóng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ST trong bóng đá là gì? Hãy cùng Vaoroi tìm hiểu về vị trí này trong bóng đá nhé.

ST là gì trong bóng đá? Vai trò và nhiệm vụ của vị trí ST ở trên sân

Khái niệm tiền đạo cắm hay còn gọi là trung phong ( tên tiếng anh là Striker) không còn xa lạ với những người đam mê bóng đá. Nhưng khi nhắc đến khái niệm ST là gì trong bóng đá,  nhiều người lại không biết ST là tên viết tắt của vị trí tiền đạo cắm, hãy cùng Vaoroi tìm hiểu nhé.

Các vị trí trên sân

ST là gì trong bóng đá?

ST là vị trí tiền đạo cắm chơi cao nhất trong đội hình của một đội bóng. Nhiệm vụ chính của vị trí này là ghi bàn vào lưới đối thủ.

Vai trò của ST trong đội hình và trên sân

Vị trí ST- tiền đạo cắm đóng vai trò cực kì quan trọng trong một đội bóng, cụ thể là:

  • Tiền đạo cắm là người chơi cao nhất trong đội hình của một đội bóng, chịu trách nhiệm chính cho việc ghi bàn vào lưới đối .
  • Liên tục xâm nhập vào khu vực cấm gần khung thành, để nhận những đường truyền của đồng đội, cuối cùng ghi bàn thắng.
  • Phối hợp với các cầu thủ trong đội, chuyền và nhận bóng chính xác để tạo cơ hội cho các cầu thủ khác bứt phá ghi bàn.
  • Di chuyển để tạo ra khoảng trống, kéo dãn đội hình phòng ngự của đối phương để tạo cơ hội cho đồng đội xâm nhập vòng cấm ghi bàn
  • Ngoài nhiệm vụ chính là ghi bàn, các tiền đạo cắm cũng chơi đa dạng những vị trí khác như hỗ trợ đội nhà phòng ngự

Những kĩ năng cần có để chơi tốt vị trí tiền đạo cắm

Mỗi vị trí chơi trên sân sẽ có những yêu cầu và nhiệm vụ khác nhau. Hãy cùng Vaoroi tìm hiểu một người ST giỏi cần có những tố chất gì nhé:

Yếu tố về ngoại hình và thể 

Vị trí ST -tiền đạo cắm có nhiệm vụ chính là nghi bàn, nên không tránh khỏi những màn đụng độ từ cầu thủ phòng ngự đối phương. Trong những pha tranh chấp bóng yêu cầu cầu thủ ở vị trí ST phải có nền tảng thể lực tốt. Sẵn sàng va chạm với đối phương để giữ được bóng trong chân mình.

Kĩ thuật nhận bóng, qua người, và sút bóng

Vị trí tiền đạo cắm đề cao yếu tố kĩ thuật cá nhân, bao gồm khả năng nhận đóng, phối hợp chơi bóng bằng chân và di chuyển người một cách linh hoạt. Đây là vị trí phải đối mặt với rất nhiều cầu thủ phòng ngự của đối phương, nên người tiền vệ cắm phải có kĩ năng nhận bóng từ đồng đội một cách chính xác, biết chọn điểm đón bóng trong không gian hẹp. Tận dụng khoảng trống để dứt điểm. Những kĩ năng lướt bóng, đánh lạc hướng đối phương, dứt điểm, đánh đầu, giữ bóng trong chân là những kĩ năng bắt buộc mà một người ST cần phải có.

Khả năng quan sát, dự đoán đường bóng

Vị trí ST có nhiệm vụ chính là ghi bàn hoặc hỗ trợ đồng đội ghi bàn. Biết cách di chuyển, kéo dãn đội hình phòng ngự của đối phương, tạo ra khoảng trống để đồng đội dứt điểm.

Với những pha bóng phản công nhanh, vị trí tiền đạo cắm cần phải bao quát được toàn bộ sân khấu, đọc hiểu tính huống, chạy nhanh, đón bóng chính xác, sút bóng hoặc chuyền bóng cho đồng đội sút bóng ghi bàn.

Xem thêm: Kiểu tóc Phil Foden là gì?

Danh sách 5 tiền đạo cắm hàng đầu thế giới

Dựa trên những đóng góp cá nhân vào thành tích của đội bóng. Hãy cùng Vaoroi tìm hiểu danh sách 10 tiền vệ cánh phải xuất sắc nhất thế giới tại thời điểm hiện tại nhé! ( Danh sách được xếp hạng ngẫu nhiên)

Lionel Messi

Tiền đạo người Argentina là một trong những tiền đạo cắm vĩ đại nhất lịch sử bóng đá. Trong suốt sự nghiệp anh đã giành được vô số thành tích cùng đội bóng và hàng loạt danh hiệu cá nhân. Messi được đánh giá cao về lối chơi kĩ thuật.

Lionel Messi

Cristiano Ronaldo

Cầu thủ người Bồ Đào Nha là một  trong những tiền đạo hàng đầu thế giới. Ronal có thể hình chuẩn mực của một tiền đạo cắm cộng thêm kĩ thuật cá nhân xuất sắc.

Cristiano Ronaldo

Kylian Mbappé

Chân sút trẻ tuổi người Pháp hiện đang là cầu thủ đắt giá nhất thế giới. Với lối chơi kĩ thuật cộng với thể lực tốt, cầu thủ được dự đoán sẽ sớm sánh ngang cùng với thần tượng Ronaldo của mình.

Kylian Mbappé

Thierry Henry

Cựu cầu thủ người Pháp từng là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất trong thế hệ của mình. Anh cũng là một trong những chân sút hàng đầu của bóng đá Châu Âu.

Thierry Henry

Gabriel Batistuta

Cầu thủ người Argentina với khả năng điều khiển bóng và sút xa cực kì xuất sắc. Anh cũng được đánh giá là một trong những tiền đạo cắm xuất sắc.

Gabriel Batistuta

Kết luận

Qua bài viết này, Vaoroi đã cung cấp đến cho đọc giả những thông tin liên quan đến vị trí tiền vệ cánh phải cũng giúp độc giả hiểu về khái niệm ST là gì trong bóng đá. Để theo dõi nhrm trong bóng đá là gìững thông tin thú vị về thể thao, anh em hãy theo dõi bài viết trong chuyên mục cẩm nang thể thao nhé!

Xem thêm: RM là gì trong bóng đá?

Bion CEO