UEFA Nations League Là Giải Gì? Vì Sao Bị Đánh Giá Vô Nghĩa

Khi nhắc đến giải vô địch quốc gia Châu Âu, nhiều người có chung thắc mắc về giải đấu mới này do FIFA và UEFA đồng hành tổ chức. Vậy UEFA Nations League là giải gì? Vì sao giải đấu này lại được tổ chức. Hãy cùng Vaoroi khám khá những thông tin thú vị xung quanh giải đấu này nhé!

UEFA Nations League là giải gì? 

UEFA Nations League là giải vô địch các quốc gia Châu Âu được tổ chức hai năm một lần giữa các đội tuyển nam là thành viên thuộc UEFA, trong đó UEFA là tên viết tắt của liên đoàn bóng đá Châu Âu.

Giải đấu được tổ chức giúp các đội bóng giảm tải số trận giao hữu quốc tế thay vào đó thi đấu những trận có tính cạnh tranh cao hơn.

UEFA Nations League cup vô địch
UEFA Nations League cup vô địch.

 

Hình thức thi đấu của UEFA Nations League

Giải bóng đá được tổ chức với sự tham gia của 55 đôi bóng đại diện cho 55 liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên. Các đội sẽ chia thành 4 phân hạng: A, B, C, D dựa theo bảng xếp hạng đội tuyển quốc gia của UEFA. Trong mỗi hạng lại được chia thành các bảng đấu để tìm ra những đội bóng xuất sắc nhất. Trong đó :

  • Hạng A bao gồm 16 đội mạnh nhất Châu Âu.
  • Hạng B bao gồm các đội có thứ hạng từ 17 đến 32.
  • Hạng C bao gồm các đội có thứ hạng từ 33 đến 48
  • Hạng D bao gồm 7 đội xếp hạng thấp nhất.

4 đội bóng đứng đầu hạng A sẽ tiến hành bốc thăm chọn ra cặp đấu trong vòng bán , 2 đội giành chiến thắng sẽ thi đấu với nhau trong trận chung kết. Nước chủ nhà đăng cai tổ chức sẽ có 1 suất trong 4 đội đá bán kết Các đội bóng đứng đầu hạng B,C,D sẽ được nâng môt hạng thay thế các các đội xếp cuối ở các hạng A. B, C.

Mục đích của giải đấu của giải UEFA Nations League

UEFA Nations League được tổ chức để thay thế các trận đấu giao hữu quốc tế nằm trong lịch chính thức FIFA, đồng thời giúp các trận đấu trở nên hấp dẫn hơn,gay cấn hơn, khi các đội tuyển quốc gia châu Âu có trình độ tương đồng được thi đấu cùng nhau trong cùng một hạng.

UEFA được tổ chức không chỉ nhằm mục đích giao lưu giữa các đội bóng Châu Âu mà còn là cơ hội giành cho những đội bóng nhỏ không vượt qua được vòng loại Euro có cơ hội được thi đấu vòng chung kết EURO

Theo thống kê, vòng loại EURO chỉ xác định được 20/24 đội giành xuất tham dự VCK EURO, nên 4 đội còn lại sẽ được quyết định thông qua vòng đấu play-off của UEFA Nations League.

Cụ thể, ở mỗi hạng đấu, đội đứng đầu sẽ giành 1 suất tham dự EURO, nếu đội này đã có vé rồi thì cơ hội sẽ trao cho đội đứng kế tiếp trong cùng một bảng đấu. Nếu hạng đấu không đủ 4 đội, thì cơ hội sẽ giành cho đội đứng đầu ở bảng khác.

Được biết UEFA không chỉ được liên kết với vòng loại UEFA EURO mà còn liên kết với vòng loại UEFA FIFA Word cup khu vực EUFA. Nên đây cũng được đánh giá là một cơ hộ tốt để các đội bóng nhỏ có thêm nhiều cơ hội tham gia những giải đấu lớn ở khu vực Châu lục và Quốc tế.

Vì sao giải đấu bị đánh giá là vô nghĩa?

Dù là giải đấu chính thức được trao cúp vô địch cũng như giúp các đội bóng nhỏ có cơ hội tham dự VCK EURO hoặc FIFA Worldcup, nhưng UEFA vẫn không được đánh giá cao. Vì đâu nên nỗi ?

Nhiều cầu thủ thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ đây chỉ là một “giải đấu giao hữu sau một mùa giải khắc nghiệt.”

Theo như tìm hiểu, UEFA Nations League được diễn ra trước giai đoạn vòng loại. Ví dụ như vòng loại EURO 2024 diễn ra từ tháng 03-2023 đến tháng 03-2024. Trong khi giải đấu UEFA Nations League lại diễn ra từ tháng 06-2022 đến tháng 06-2023. Nói cách khác những đội chiến thắng ở UEFA Nations League vẫn phải tham dự vòng loại EURO. Nếu không giành được vé tham dự EURO họ mới hướng đến vòng đấu loại trực tiếp.

Các đội bóng lớn hướng đến việc thi đấu vòng loại để giành suất chắc chắn chơi EURO hoặc Worldcup thay vì trông chờ vào suất đá play-off của UEFA Nations League với hàng chục trận đấu trong vòng 1 năm. Điều này khiến các cầu thủ mệt mỏi hơn khi vừa phải thi đấu cấp CLB vừa phải gia tăng số trận đá với tội tuyển quốc gia.

Kết luận

Những thông tin về một trong những giải đấu lớn UEFA Nations League là giải gì được Vaoroi thông tin đến độc giả một cách đầy đủ nhất. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất tại chuyên mục cẩm nang anh em nhé.

Xem thêm: Tiền đạo cắm là gì?

Bion CEO