Tìm hiểu giải vô địch quốc gia Hà Lan Eredivisie

Nếu bạn có quan tâm tới các giải bóng đá ở châu Âu thì chắc hẳn bạn cũng biết được giải vô địch quốc gia Hà Lan Eredivisie là một trong những giải đấu hàng đầu ở châu lục này. Đây là giải đấu vô cùng hấp dẫn và là nơi ươm mầm các tài năng bóng đá trẻ. Hôm nay hãy cùng Vaoroi tìm hiểu giải vô địch quốc gia Hà Lan  trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu giải vô địch quốc gia Hà Lan Eredivisie

Giải vô địch quốc gia Hà Lan Eredivisie là hạng đấu cao nhất của bóng đá chuyên nghiệp tại Hà Lan. Giải đấu được thành lập vào năm 1956, chỉ hai năm sau khi bóng đá chuyên nghiệp bắt đầu phát triển tại Hà Lan. Đến mùa giải 2023-24, UEFA xếp Eredivisie là giải đấu hàng đầu thứ 6 tại châu Âu.

Giải đấu được thành lập vào năm 1956
Giải đấu được thành lập vào năm 1956

Eredivisie bao gồm 18 đội bóng. Mỗi đội sẽ đối đầu với các đối thủ của mình hai lần trong mùa giải, một trận tại sân nhà và một trận tại sân khách. Kết thúc mùa giải, hai đội cuối bảng sẽ bị xuống hạng vào Eerste Divisie (hạng nhất của Hà Lan), trong khi đội vô địch và á quân của Eerste Divisie sẽ thăng hạng tự động lên Eredivisie. Đội xếp thứ ba từ cuối bảng Eredivisie sẽ tham dự vòng play-off thăng hạng hoặc xuống hạng với sáu đội đứng đầu từ Eerste Divisie.

Đội vô địch Eredivisie sẽ đoạt chức vô địch quốc gia Hà Lan. Ajax là đội giành nhiều danh hiệu nhất với 36 lần vô địch, tiếp theo là PSV Eindhoven với 25 lần, và Feyenoord với 16 lần. Ba đội này đã chiếm lĩnh hầu hết danh hiệu Eredivisie kể từ năm 1965, chỉ để cho AZ và FC Twente giành lần lượt vào các năm 1981 và 2009, và 2010.

Ajax, PSV và Feyenoord là 3 CLB mạnh nhất giải đấu
Ajax, PSV và Feyenoord là 3 CLB mạnh nhất giải đấu

Ajax, PSV và Feyenoord thường được gọi là “Bộ ba lớn” hoặc “Bộ ba truyền thống” của bóng đá Hà Lan, và là những đội duy nhất chưa từng bị xuống hạng từ Eredivisie. Câu lạc bộ thứ tư, FC Utrecht, là kết quả của việc hợp nhất ba đội bóng từ thành phố Utrecht vào năm 1970, trong đó VV DOS cũng chưa bao giờ bị xuống hạng từ Eredivisie.

>> Đọc thêm thông tin Tìm hiểu giải vô địch quốc gia Nhật Bản – Thông tin cơ bản

Từ năm 1990 đến 1999, giải đấu được biết đến dưới tên PTT Telecompetitie (theo tên nhà tài trợ PTT Telecom), sau đó đổi thành KPN Telecompetitie (do PTT Telecom đổi tên thành KPN Telecom) vào năm 1999, và KPN Eredivisie từ năm 2000. Từ năm 2002 đến 2005, giải đấu được gọi là Sòng bạc Hà Lan Eredivisie. Từ mùa giải 2005-06, giải đấu được tài trợ bởi Vriendenloterij (xổ số), mặc dù không thể gắn tên công ty với giải đấu vì lý do pháp lý.

Vào tháng 8 năm 2012, có thông tin rằng Rupert Murdoch đã mua quyền sở hữu Eredivisie trong 12 năm với giá 1 tỷ euro, bắt đầu từ mùa giải 2013-14. Theo thỏa thuận, năm câu lạc bộ lớn nhất của Eredivisie sẽ nhận 5 triệu euro mỗi năm. Tuy nhiên, vào năm 2020, Eredivisie đã bị tạm dừng do đại dịch COVID-19.

Lịch sử

Từ năm 1898 đến năm 1954, việc xác định người chiến thắng giải vô địch bóng đá quốc gia Hà Lan đã được thực hiện thông qua các trận play-off giữa các câu lạc bộ đã vô địch khu vực của họ. Tuy nhiên, cuộc thi này hoàn toàn là dành cho các cầu thủ nghiệp dư, với Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB) cấm mọi hình thức thanh toán và phản đối việc chuyển nhượng cầu thủ.

Giải đấu có nguồn gốc phát triển từ năm 1898
Giải đấu có nguồn gốc phát triển từ năm 1898

Sự tăng cường về bóng đá chuyên nghiệp bắt đầu được chú ý vào những năm đầu thập kỷ 50, khi nhiều cầu thủ quốc gia Hà Lan rời đội tuyển để thi đấu ở nước ngoài vì tiền bạc. Sau một trận lụt năm 1953, các cầu thủ Hà Lan thi đấu ở nước ngoài đã tổ chức một trận đấu từ thiện với đội tuyển Pháp, thể hiện sức mạnh của bóng đá chuyên nghiệp.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về bóng đá chuyên nghiệp, một hiệp hội bóng đá chuyên nghiệp không đồng thuận (NBVB) và một giải đấu mới đã được thành lập vào mùa giải 1954–55. Sau đó, KNVB đã phải chấp nhận sự chuyển đổi sang bóng đá chuyên nghiệp.

>> Đọc thêm thông tin Giải vô địch quốc gia Ả-Rập Xê-Út – Lịch sử, tầm quan trọng

KNVB và NBVB đã tổ chức các giải đấu riêng của họ, nhưng sau đó đã hợp nhất lại vào tháng 11. Một giải đấu kết hợp mới đã ra đời, với sự tham gia của nhiều câu lạc bộ mới. Eredivisie được thành lập vào mùa giải 1956–57, với 18 câu lạc bộ hàng đầu trên toàn quốc trực tiếp tranh chức vô địch mà không cần play-off. Dưới đây là số lượng chính xác câu lạc bộ tham gia trong mỗi mùa giải trong suốt lịch sử của giải đấu:

  • 18 câu lạc bộ: 1956–1962
  • 16 câu lạc bộ: 1962–1966
  • 18 câu lạc bộ: 1966–nay

Lời kết

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về giải vô địch quốc gia Hà Lan Eredivisie, một trong những giải đấu hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua. Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết trong chuyên mục cẩm nang trên vaoroi TV để có thể đọc thêm những thông tin bóng đá hot mỗi ngày nhé.